เรียนรู้ผ่านเรื่องเล่า

เรียนรู้ผ่านเรื่องเล่า (Learn through Stories)

เด็กๆ กับเรื่องเล่า

เด็กทุกคนล้วนมีความใฝ่รู้ และมีความสุขกับการได้ฟัง ได้ชม เพลิดเพลิน เข้ามีส่วนร่วม และเก็บเกี่ยวความรู้และประสบการณ์การเรียนรู้ในกิจกรรมเรื่องเล่าที่หลายหลาก ประเภทของเรื่องเล่าที่เด็กชอบที่จะฟังมีอยู่มากมายเช่น นิทาน ตำนาน ชีวิตสัตว์ประวัติศาสตร์ เรื่องเกี่ยวกับบุคคล เรื่องเกี่ยวกับเหตุการณ์ สถานที่ที่น่าสนใจ เรื่องลี้ลับ ฯลฯ

กิจกรรมเรียนรู้ผ่านเรื่องเล่าจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่สอดคล้องกับลักษณะของนักเรียนดังกล่าวข้างต้น และพัฒนานักเรียนในหลายด้าน:

• เป็นกิจกรรมเรียนรู้ที่ไม่จำกัดขอบเขต จัดให้เหมาะสมสอดคล้องกับระดับของนักเรียนได้ง่าย
  • เด็กๆ ได้รับรู้เรื่องราวรอบตัว ทำให้เปิดกว้างต่อการคิดและการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างเต็มใจ โดยไม่คำนึงว่าเรื่องนั้นจะต้องเกี่ยวข้องกับวิชาที่เรียนในระบบหรือไม่
  • ยกระดับโลกทัศน์ให้กับนักเรียนได้อย่างกว้างขวาง
  • สร้างให้เด็กเห็นคุณค่าของการเรียนรู้ และทำให้นักเรียนได้ค่อยๆ ซึมซับเจตคติที่ถูกต้องต่อการเรียนรู้ อย่างต่อเนื่อง เพื่อพัฒนาตนเองสู่การเป็นผู้เรียนรู้ตลอดชีวิต
  • ขยายขอบเขตการเรียนรู้ในกลุ่มสาระวิชามุมมองที่กว้างขวางและ/หรือลึกซึ้งขึ้น
  • เด็กๆ ได้เห็นและเข้าใจถึงวิธีการค้นคว้าข้อมูล เพื่อการนำเสนอ

ธีมและหัวข้อเรื่องเล่า

เราสามารถเลือกสรรหาธีมหรือหัวข้อเรื่องเล่าที่เหมาะสมกับความสนใจของนักเรียนได้มากมาย ต่อไปนี้เป็นบางตัวอย่างของเรื่องเล่าที่โรงเรียนฯ นำมาใช้ในช่วงระยะเวลา 7 ปีที่ผ่านมา

อาณาจักรอียิปต์โบราณ

• พีระมิด
  • แม่นำ้ไนล์
  • มัมมี่: ความเชื่อในโลกหลังความตายและการทำมัมมี่
  • เทพเจ้าและตำนานเทพเจ้าอียิปต์
  • ฟาโรห์
  • วิหารอียิปต์
  • อักษรฮีโรกลิฟฟิกส์ (Hieroglyphics)

โลกลี้ลับ

• อาณาจักรอินคา
  • สามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า
  • เส้นนาซก้า
  • ยูเอฟโอกับมนุษย์ต่างดาว
  • เกาะเทพเจ้าราปานุย
  • วงกลมปริศนา (Crop circles)

สารคดีชีวิตสัตว์

• กีฬาโอลิมปิก
  • มรดกกรีซ

สาธารณรัฐและอาณาจักรโรมัน

• กำเนิดและการล่มสลายของอาณาจักรโรมัน
  • ซีซาร์
  • สถาปัตยกรรมและสิ่งก่อสร้าง เอควาดัคต์ โคลอสเซียม หอเอน วิหารเซนต์ปีเตอร์ ฯลฯ
  • ศิลปะโรมัน
  • เทพเจ้าโรมัน